Một số lời khuyên khi chạy máy đo huyết áp

Dù cho phần lớn tất cả y sĩ đoàn trên thế giới liên tiếp rung hồi chuông cảnh báo về các biến chứng khó lường của bệnh cao huyết áp thì việc tầm soát với máy đo huyết áp, thậm chí ở các khu vực vốn có hệ thống y tế với mức độ chuyên nghiệp đã vững chắc, còn chưa được lưu tâm đúng mức. Đó chính là 1 trong những nguyên nhân làm cho không ít người phải sống kiếp tàn tật oan uổng vì xuất huyết não.

1 Sphygmomanometer aniroid type Một số lời khuyên khi chạy máy đo huyết áp

Khi sử dụng máy đo huyết áp chính xác cần biết những điều sau:

1. Cách ngồi

Bệnh nhân phải chọn tư thế bình thường. Tốt nhất là nghỉ ngơi tầm 5 phút trước khi đo. Xem áp huyết nếu như cần đảm bảo đúng phải mất trên 10 phút. Không dùng máy đo liền sau khi chạy bộ, trèo cầu thang (trừ trường hợp thầy thuốc cần ghi nhận lúc gắng sức), sau khi ăn xong, quá đói bụng, lao lực… bởi vì huyết áp lúc đó cao hay thấp hơn con số thực tế.

2. Vị trí đặt bao quấn tay

Riêng ở máy đo huyết áp kĩ thuật số, có thể bắt mạch ở bắp tay hay cổ tay chỉ cần vị trí tiếp xúc với băng cảm ứng (sensor) luôn nằm xấp xỉ mực tim. Khi theo dõi ở cánh tay hãy đặt cánh tay nằm ngửa trên mặt bàn với vị trí cảm ứng nằm trên đoạn gấp cánh tay hơn 2 centimet. Nếu đo qua cổ tay thường phải gập cánh tay một góc chừng 45 độ để cổ tay vừa tầm với trái tim. Vì vậy, đo chỉ số huyết áp ở cổ tay dễ sai lệch hơn thông qua cánh tay vì người bệnh không dễ đảm bảo cả cánh tay cho yên.

A3 Một số lời khuyên khi chạy máy đo huyết áp

3. Đồ dùng cần thiết

– Máy đo huyết áp: Nói chung, thiết bị bây giờ phần lớn đều có mức độ chính xác gần như tuyệt đối. Muốn đảm bảo nên so sánh thông số của máy điện tử và máy loại bơm tay đo bằng lắng nghe. Khi sử dụng máy đo huyết áp tự động nên dùng máy bật tắt nhanh chóng chỉ bằng 1 nút bấm (one touch) để bệnh nhân tập trung hơn.

– Vòng quấn cánh tay: Phải có chiều dài ít nhất 33 centimet nếu đo ở cánh tay và 19.5 cm khi mang ở cổ tay. Nếu vòng quá dài hay quá ngắn do người quá ốm hay quá béo thì nên đổi bao mới với độ dài hợp lý. Vòng lúc đeo bắt buộc chặt nhưng tránh tạo tâm lý không dễ chịu nơi người đo.

4. Phương pháp

– Trong quá trình đo ngưng hoạt động mạnh để đảm bảo tính chính xác của máy.

– Trong lần đo đầu cần đo cả 2 tay rồi tiếp đó chọn cánh tay với mức áp huyết có khuynh hướng lớn hơn.

– Tốt nhất là xem chỉ số máu hai lần trong ngày bằng máy đo huyết áp, lúc trước khi sử dụng thuốc và buổi chiều sau khi ăn tầm 1 tiếng đồng hồ. Ghi chép mọi kết quả cùng với thời gian theo dõi vào sổ tay để thầy thuốc thuận lợi xem xét trong lần tái khám.

Nếu hứng thú các bạn có thể xem thêm nữa chỗ này hen